THIẾU CANXI LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA 147 LOẠI BỆNH

 

Thông thường phần lớn chúng ta đều nghĩ việc cung cấp thiếu Canxi cho cơ thể sẽ gây ra các bệnh như loãng xương, viêm khớp, chuột rút..

Nhưng trên thức tế việc cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến các vấn đề về nghiêm trọng hơn về sức khỏe. Công trình nghiên cứu nhận được giải thưởng Nobel y học 1991 của Tiến sĩ Joel Wallach (Mỹ) – Thiếu Canxi là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của 147 bệnh

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu canxi tối thiểu của cơ thể con người như sau:

+ Trẻ sơ sinh(1-12 tháng tuổi) : cần 300mg – 400mg /ngày

+ Trẻ em (2-10 tuổi) :          cần 600mg – 800 mg /ngày

+ Thanh thiếu niên(11-16 tuổi): cần 1000 mg /ngày

+ Người lớn 24 – 50 tuổi cần 800mg /ngày

+ Người cao tuổi, phụ nữ có thai,: cần 1200 mg – 1500 mg /ngày

  1.     VAI TRÒ CỦA CANXI VỚI CƠ THỂ

Canxi giữ vai trò truyền dẫn thông tin, canxi tham gia hầu hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào. Nồng độ canxi trong máu của người lớn có sức khỏe bình thường là 9 – 11mg/dl

Canxi phân bố trong cơ thể con người như sau: 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay và 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào và là một hằng số không thay đổi.

    +  Vai trò của Canxi đối với phụ nữ mang thai

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Khi mang thai, bạn cần nhiều canxi hơn nhằm phục vụ quá trình phát triển của em bé cũng như cho sức khỏe của chính bản thân.

Đối với thai nhi: Em bé cần canxi để hình thành xương và răng. Canxi cũng là một khoáng chất quan trọng cho tim, cơ bắp, dây thần kinh và hormone của bé.

Đối với mẹ bầu: Khi mang thai, bạn cung cấp cho bé tất cả lượng canxi mà bé cần. Do đó, nếu cơ thể không hấp thụ đủ lượng canxi cần thiết, mẹ bầu có thể gặp phải những biến chứng thai kỳ nguy hiểm như: tê tay, sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân,thai nhi chậm triển, vấn đề về tim, cao huyết áp khi mang thai,Trong trường hợp nghiêm trọng và hiếm gặp, quá ít canxi có thể dẫn đến tử vong.

 + Vai trò của Canxi đối với trẻ em 

Canxi có 99% ở xương và răng giúp cho sự hình thành phát triển, duy trì hoạt động hai cơ quan này. Thừa và thiếu canxi cũng rất nguy hiểm cho trẻ. 

Thiếu canxi, răng và chiều dài của xương sẽ khó hình thành, phát triển và duy trì hoạt động khiến trẻ mọc răng chậm, thấp, gây đau dạng như viêm khớp. 

Khi canxi nhiều trong cơ thể thì trẻ sẽ bị táo bón, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie, photpho…

Vậy làm thế nào để bổ sung canxi một cách hiệu quả nhất? 50% trẻ em hấp thu canxi qua thức ăn, vì thế phải chọn thực phẩm nhiều canxi như sữa, thủy sản, rau xanh. Các loại đỗ tương, vừng, rau muống, mùng tơi, rau giền, rau đay, rau ngót …Ngoài ra cũng có thể bổ sung canxi bằng thuốc chứa canxi, vitamin D loại có hàm lượng thấp.

  + Vai trò của Canxi với người cao tuổi

Người cao tuổi cần cung cấp lượng canxi lớn hơn 1000mg mỗi ngày. Tuy nhiên, tuổi càng cao, mạch máu của con người càng bị xơ hoá dần làm cho niêm mạc dạ dày không được cung cấp đủ máu sẽ teo dần lại. Vì thế, khả năng hấp thu canxi từ thức ăn của người già sẽ bị giảm đi so với người trưởng thành. Bên cạnh đó, do sức khỏe không tốt, nhiều người cao tuổi thường ít ra khỏi nhà dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn vitamin D3 từ ánh nắng mặt trời. Vitamin D3 là chất giúp cơ thể có thể tiếp nhận canxi tốt hơn.

Ngoài ra, chức năng điều tiết cân bằng kiềm toan của thận lại giảm đi nên canxi bị thải ra ngoài nhiều hơn, gây thiếu hụt canxi trầm trọng.

Khi tuổi đã cao, nội tiết tố cũng là nguyên nhân khiến cho xương yếu dần. Hormon sinh dục nữ (estrogen) và hormon sinh dục nam (testosteron) bị giảm sút 1 lượng lớn làm tăng hoạt tính của tế bào hủy xương, trong khi đó quá trình tạo xương giảm lại giảm dần. Việc hấp thu canxi kém, bài tiết canxi tăng, ít ra nắng khiến cơ thể thiếu vitaminh D đã dẫn tới tình trạng thiếu canxi ở người già hiện nay.

Thiếu canxi ở người già đồng nghĩa với việc cơ thể họ đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe như loãng xương, khả năng vận động kém, răng yếu, rụng, thường xuyên đau mỏi lưng…. Nghiêm trọng hơn là việc ảnh hưởng tới tính dẫn truyền xung động thần kinh bị suy giảm là nguyên nhân gây ra một số bệnh về thần kinh như Alzheimer, trí nhớ suy giảm….

Mật độ xương suy giảm gây loãng xương, nếu không bổ sung canxi cho người trên 50 tuổi trong thời gian dài dễ dẫn tới gù vẹo cột sống, lún xẹp đốt sống… Ngoài ra, canxi từ xương dễ bị dịch chuyển vào máu làm tăng tình trạng dư thừa canxi trong máu, tăng nguy cơ vôi hóa thành mạch, sỏi thận

  1.     TÁC DỤNG SINH LÝ CỦA CANXI ĐỐI VỚI ĐIỀU TIẾT CƠ THỂ 

  + Hiện tượng bị chuột rút, loãng xương do thiếu Canxi

Hàng ngày, nếu chúng ta nạp không đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể qua đường ăn uống, khiến cho nồng độ canxi trong máu tụt xuống. Khi nồng độ canxi trong máu tụt xuống còn 7mg/dl thì cơ thể sẽ bị co cơ còn gọi là hiện tượng chuột rút.

Khi bị chuột rút, thông tin này truyền qua hệ thần kinh đến tuyến “cận giáp trạng”. Nhận được thông tin này tuyến cận giáp trạng lập tức tiết ra hooc môn tuyến giáp (PTH) thúc đẩy canxi trong xương (canxi ở dạng hợp chất) chuyển thành ion canxi bổ sung vào máu để duy trì sự cân bằng canxi trong máu. Quá trình điều tiết này diễn ra rất nhanh chóng, cho nên cơ thể bị chuột rút thì cũng chỉ sau 1 đến 2 phút là khỏi.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu ngày nào chúng ta nạp không đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể thì tự nó sẽ rút canxi trong xương của chúng ta ra sử dụng. Cuối đời chúng ta sẽ đối diện với bệnh loãng xương.

  + Các bệnh  gai xương, thoái hóa, vôi hóa, viêm khớp, thần kinh tọa, đau đầu, mất ngủ do thiếu Canxi

Do nguồn thức ăn của chúng ta không đủ lượng canxi cần thiết cho nhu cầu của cơ thể, tuyến cận giáp trạng luôn bị kích thích tiết ra quá nhiều hooc môn, chức năng tuyến cận giáp làm việc quá mức nên không còn kiểm soát được nồng độ canxi trong máu nữa, do vậy nồng độ canxi trong máu tăng cao > 1%, lên đến 13mg/dl, lúc đó cơ thể sẽ bị loạn nhịp tim.

Khi tim loạn nhịp thì “tuyến giáp trạng” sẽ tiết ra hooc môn để chuyển lượng canxi thừa trong máu tới các tổ chức khác để duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu. Quá trình đó gọi là “Canxi di chuyển”. Quá trình này tuy giúp ổn định được nồng độ Canxi trong máu nhưng nó lại để lại hậu quả là.

Nếu Canxi trong máu được điều chuyển ra các khớp xương thì sinh ra gai xương, làm thoái hóa, vôi hóa, viêm khớp. Gai xương chèn vào dây thần kinh sẽ sinh ra bệnh tê bì tay chân, bả vai, thần kinh tọa. Gai xương chèn vào mạch máu lên não sẽ sinh ra bệnh thiểu năng tuần hoàn não, gây đau đầu, mất ngủ, chóng mặt.

+  Các chứng sỏi đường tiết niệu, sỏi mật, sỏi thận, nám da do thiếu Canxi

Các bệnh về sỏi đường tiết niệu, sỏi mật, sỏi thận, khi gặp phải người ta chỉ nghỉ đến,  là do cơ thể bổ sung thừa lượng Canxi thô nên mới mắc phải các chứng như thế. Nhưng nghiên cứu trên ngược lại với điều chúng ta thường nghĩ.

Khi  chúng ta không cung cấp  đủ lượng canxi cần thiết cho nhu cầu của cơ thể tim loạn nhịp thì “tuyến giáp trạng” sẽ tiết ra hooc môn để chuyển lượng canxi thừa trong máu tới các tổ chức khác để duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu. Quá trình đó gọi là “Canxi di chuyển”. Nếu canxi chuyển vào niệu đạo, vào mật, vào thận thì sinh chứng sỏi đường tiết niệu, sỏi mật, sỏi thận. Nếu canxi chuyển đến da sinh ra nám da.

 +Nếu Canxi chuyển tới tế bào thần kinh thì tế bào thần kinh bị lão hóa, đó là một trong những nguyên nhân gây ra chứng lũ lẫn của người già, suy giảm trí nhớ…

+  Nếu Canxi chuyển đến các tổ chức khí quan khác, lúc này nồng độ canxi trong tế bào và dịch ngoài tế bào có sự biến đổi, dẫn đến tổ chức phần mềm bị xơ cứng, làm cho công năng của nhiều khi quan trong cơ thể bị thoái hóa, suy yếu, đó là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho loài người bị lão hóa sớm.

Nếu Canxi lấy trong xương ra chuyển vào mạch máu thì  sinh chứng xơ cứng động mạch -một trong những nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim, huyết áp cao. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây ra tỷ lệ tử vong đến 30% và ngày càng cao hơn trong tương lai gần.

Thiếu Canxi gây ra tình trạng Canxi di chuyển tác động vào hệ thống trong cơ thể con người gây ra nhiều bệnh khác nhau mà con người chúng ta thường mắc phải.

Vì vậy việc bổ sung Canxi là điều thiết yếu để cơ thể khỏe mạnh chống lại các bệnh do trực tiếp hay gián tiếp do thiếu Canxi gây ra. 

  1.     CÁC VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI HỆ MIỄN DỊCH CỦA CƠ THỂ

Canxi đảm nhiệm vai trò viên sĩ quan chỉ huy của quá trình phản ứng miễn dịch. Bạch cầu là thành viên quan trọng nhất trong hệ miễn dịch. Khi vi khuẩn, virut, độc tố gây bệnh xâm nhập vào cơ thể chúng ta. thông tin đó truyền cho bạch cầu và bạch cầu lập tức di chuyển đến những bộ phận nhiễm bệnh, bao vây và tiêu diệt vi khuẩn, virut và các độc tố gấy bệnh. Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh vì canxi giữ vai trò sứ giả thông tin thứ hai. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, virut, độc tố gây bệnh của bạch cầu.

Hiện nay, có nhiều căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch bị mất cân bằng ví dụ như: Bệnh viêm gan, xơ gan liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch bị suy giảm.

Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của bệnh ung thư là do chức năng của tế bào bạch cầu kém đi khi thiếu canxi, làm cho chúng mất khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Cũng do chức năng miễn dịch mất cân bằng mà cơ thể phát sinh các bệnh tự thân như: viêm tiểu cầu thận, phong thấp, viêm khớp, ban đỏ, cường giáp…Cho nên, đối với những bệnh do công năng hệ miễn dịch suy giảm, trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, ta cần bổ sung Canxi tự nhiên như trong Sữa Non Alpha Lipid LifeLine để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch làm cho cơ thể nhanh chóng hồi phục.